Tại sao xe ra khói đen

I Lý do tại sao xe ra khói đen? 

Khi chúng ta dựng xe để lên ga mạnh hoặc vào số đột ngột, hoặc xe tăng tốc đột ngột, dẫn tới lượng xăng hoặc dầu được phun vào trong động cơ nhiều, nhưng lại không đủ lượng khí oxy vào kịp, dẫn tới quá trình đốt cháy không hoàn toàn, dư thừa 1 lượng xăng hoặc dầu, lượng xăng dầu này sẽ được thải ra ông bô, gây ra tình trạng khói đen.

Nguyên nhân thứ 1 dẫn tới xe ra khói đen. Đường ống nạp khí oxy vào động cơ bị tắc, hoặc do lọc gió lâu ngày chưa thổi. bụi bẩn nhiều, làm bít lọc gió, dẫn đến thiếu oxy trong lòng xylanh, và động cơ cháy không hoàn toàn, nhiên liệu còn thừa sẽ dẫn ra ống bô, dẫn đến khói đen

loc-gio-xe

 lọc gió xe lúc mới mua

loc-gio-xe-tai-bi-den

sau thời gian sử dụng, lọc gió đã bị bui che hết lỗ lọc gió.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn tới xe ra khói đen.  bị hư hỏng bộ điều chỉnh phun nhiên liệu, đối với xe máy gọi là bộ chế hòa khí, xe tải là heo dầu, xe ô tô là kim phun xăng, đối với xe đời mới bây giờ thì là bộ điều chỉnh ECU ( bộ này điều khiển phun nhiên liệu vào động cơ khi có tín hiệu ),  khi bộ này bị hư hỏng hoặc tắc, dẫn tới Nhiên liệu phun vào lòng động cơ quá ít hoặc quá nhiều, dẫn tới hòa trộn không đều với không khí, dẫn đến không cháy hết, cuối cùng sản sinh ra khỏi đen.

bom-cao-ap-heo-dau

bơm cao áp- heo dầu

hop-ecu

Đối với xe đời mới có thể là do hộp ECU hỏng

Nguyên nhân thứ 3. Một nguyên nhân nữa có thể là do nhiên liệu kém chất lượng, nguyên liệu bẩn, bị pha tạp chất, dùng sai nhiên liệu, nhiên liệu bị dính nước. cũng ảnh hưởng tới chất lượng phun nhiên liệu của ECU hay heo dầu, hoặc kim phun xăng. 

như vậy có 3 nguyên nhân chính dẫn tới ý do tại sao xe ra khói đen.

II Khắc phục xe ra khói đen. 

sua-chua-xe-ra-khoi-den

Khắc phục lỗi xe ra khói đen

sua-xe-ra-khoi-den

Chúng ta mang xe đến gara hoặc nếu có tay nghề có thể sửa tại nhà. 

Đầu tiên. Chúng ta sẽ thay hoặc sịt sạch lọc gió, để lọc gió thông thoáng, khí ra vao động cơ sạch hơn, nhiều hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn

Tiếp theo: kiểm tra lại bộ phun xăng như bộ chế hòa khí ( đối với xe máy ), đối với xe tải là heo dầu, đối với xe ô tô là kim phun xăng. Lưu ý: đối với hệ thống phun nhiên liệu điện tử, thì kiểm tra hệ thống điều khiển ECU. để chắc chắn hệ thống hoạt động tốt, kim phun đúng thời điểm, để động cơ đốt cháy vừa đủ và hoàn toàn nhiên liệu. 

CUối cùng là đảm bảo chắc chắn nhiên liệu đổ vào động cơ sạch, không bị lẫn tạp chất. Thường thì chúng ta nên tới những cây xăng dầu uy tín để đảm bảo chất lượng nhiên liệu tốt. 

Tư vấn mua xe khác